Biểu hiện và cách điều trị khớp cắn ngược triệt để an toàn

0
1060

Khớp cắn ngược là một trong những vấn đề răng miệng khá phổ biến có nguyên do trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Khớp cắn ngược không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà về lâu về dài có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai của răng. Và việc chỉ định thực hiện một phương pháp khắc phục càng sớm càng tốt sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Vậy phương pháp nào điều trị khớp cắn ngược hiệu quả?

Biểu hiện và cách điều trị khớp cắn ngược triệt để an toàn

Biểu hiện của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược do răng biểu hiện ở tình trạng ngược nhóm răng cửa phía trước. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược thường là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới, do đó giữa hai hàm không có sự ăn khớp với nhau.

Trong khi đó nguyên nhân của khớp cắn ngược do xương có thể là do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Điều trị khớp cắn ngược bằng phương pháp nào?

Với mỗi nguyên nhân khớp cắn ngược do răng hay do hàm sẽ có phương pháp điều trị khớp cắn ngược phù hợp nhất. Với khớp cắn ngược do xương hàm trên có xu hướng kém phát triển ở lứa tuổi ở trẻ nhỏ thì có thể sẽ được đeo khí cụ ngoài mặt để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Khí cụ này cũng giống như khí cụ tháo lắp và chỉ được sử dụng tốt nhất là thời điểm khi còn nhỏ tức là trước 12 – 13 tuổi. Điều trị khớp cắn ngược do răng thuận lợi nhất là vào thời điểm răng cửa dưới đã mọc hoàn toàn và răng cửa trên mọc ít nhất được ½ thân răng.

Trường hợp điều trị khớp cắn ngược do răng cho người trưởng thành thì đòi hỏi cần có một quá trình chỉnh nha lâu dài từ 12-24 tháng với nhiều đợt tăng lực, điều chỉnh khí cụ khác nhau. Đây là một kỹ thuật khá khó đòi hỏi nha sỹ cần có kinh nghiệm để dự đoán được vị trí dịch chuyển của răng một cách chính xác nhất.

Với đặc điểm của khớp cắn ngược do xương mức độ nặng, do quá phát xương hàm dưới hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì hướng điều trị chủ yếu là phẫu thuật khớp cắn ngược. Đa số các trường hợp sẽ bắt đầu điều trị khoảng từ 18 tuổi trở lên để đảm bảo là các dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và các sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Biểu hiện và cách điều trị khớp cắn ngược triệt để an toàn 1

Giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ đeo khí cụ cố định nắn chỉnh răng với mục tiêu là sau khi phẫu thuật tạo hình hai hàm răng sẽ có tương quan bình thường đảm bảo chức năng và thẩm mỹ.

Riêng với những người dị tật khe hở vòm miệng lại đòi hỏi khám và điều trị sớm nhất có thể nhưng lại kết thúc điều trị muộn nhất vì cũng phải kết thúc bằng phẫu thuật chỉnh hình ở giai đoạn trên 18 tuổi với một hay nhiều lần ghép xương vào khe hở của xương hàm trên ở giai đoạn sớm trước đó.

Việc điều trị khớp cắn ngược theo phương pháp nào chỉ được xác định cụ thể sau khi có sự thăm khám kỹ lưỡng của nha sỹ. Nếu thực hiện khắc phục tình trạng khớp cắn ngược theo phương pháp niềng răng thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn công nghệ niềng răng 3D.

Công nghệ này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

– Giúp chỉnh hàm răng đều đặn, sát khít và thẳng hàng với nhau

– Hiệu quả chỉnh nha đạt được theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ điều trị, không xảy ra những sai khác làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng.

– Răng và xương đều ổn định, không tác động nhiều đến xương hàm, giảm đau nhức tối đa

– Thời gian điều trị được rút ngắn nhờ sử dụng hệ thống mắc cài linh động cho phép di chuyển răng nhanh chóng đi về vị trí thẩm mỹ mong muốn.

Biểu hiện và cách điều trị khớp cắn ngược triệt để an toàn 2

Với niềng răng bằng mắc cài 3D, sau khi răng đã kéo sát lại với nhau thì chân răng trong xương hàm đã rất chắc chắn. Do đó, thời gian bạn phải đeo thêm khí cụ có thể được rút ngắn tối đa so với kỹ thuật niềng răng thông thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp nào điều trị khớp cắn ngược hoặc giải đáp các vấn đề về thẩm mỹ răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Kim theo Hotline 19006899 hoặc tham khảo thêm tại: http://chuacuoiholoi.com/khop-can-nguoc-va-cach-khac-phuc-triet-de-nhat.html

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN