Núm vú mẹ ngắn và cách khắc phục để bé ti dễ dàng

0
423

Núm vú mẹ ngắn là tình trạng mà nhiều người gặp phải, điều này gây nên tâm trạng lo lắng, ức chế cho các chị em vì con có thể bị ảnh hưởng. Vậy làm cách nào để khắc phục núm vú ngắn hiệu quả, giúp bé ti mẹ dễ dàng hơn?

1. Núm vú mẹ ngắn nguyên nhân do đâu?

Núm vú mẹ ngắn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

  • Do di truyền: Bạn có thể theo dõi vấn đề này thông qua mẹ, bà, chị em gái của bạn, nếu những người thân của bạn cũng gặp phải tình trạng này thì nguy cơ bạn gặp cũng rất cao. Bên cạnh đó, sự hình thành núm vú ngắn từ ngay trong bào thai cũng là nguyên nhân làm cho đầu ti ngắn hơn bình thường.

Núm vú mẹ ngắn và cách khắc phục để bé ti dễ dàngNúm vú mẹ ngắn có thể do nguyên nhân di truyền

  • Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai và cho con bú cũng khiến cho núm vú bị ngắn
  • Thiếu sản hoặc thiếu các tổ chức liên kết tuyến vú cũng khiến cho đầu ti bị ngắn.

2. Núm vú mẹ ngắn có ảnh hưởng gì không?

Núm vú mẹ ngắn có thể gây nên một số ảnh hưởng dưới đây:

  • Làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngực, làm mất đi sự cân đối vốn có của bầu ngực
  • Không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ khiến bạn mất đi núm vú đẹp mà còn gây khó khăn cho bé bú, con phải bú bình, khó có thể sử dụng được hết các chất dinh dưỡng quý giá từ nguồn sữa mẹ.

Núm vú mẹ ngắn và cách khắc phục để bé ti dễ dàngNúm vú mẹ ngắn gây khó khăn cho bé bú nên các mẹ thường phải áp dụng biện pháp ti bình

3. Núm vú mẹ ngắn phải làm sao để bé ti dễ dàng?

Núm vú mẹ ngắn thường gây khó khăn trong việc cho con bú, tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng vậy, nếu núm vú co giãn tốt và mẹ biết cách thì con vẫn có thể bú một cách dễ dàng.

Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để khắc phục nếu như núm vú mẹ ngắn nhé:

– Sử dụng tay để kéo giãn hai bên quầng vú, núm vú ở giữa sẽ nhô ra dài hơn

– Bạn cũng có thể áp dụng cách kéo đầu vú và quầng vú thành một cái núm vú mới dài hơn để bé bú dễ dàng, nếu núm vú của bạn co giãn tốt thì bạn vẫn có thể cho bé bú bình thường

– Trước khi cho con bú bạn sử dụng khăn mềm nhúng vào nước ấm rồi vắt khô, mang khăn đặt lên bên trên đầu vi và vân vê để đầu ti được kéo dài.

– Sử dụng dụng cụ kéo núm vú bị tụt sẽ giúp bạn không phải lo lắng núm vú ngắn làm sao cho bé bú. Lực hút chân không từ dụng cụ này sẽ làm cho đầu ti được kéo dài ra, sau đó bạn cho con bú ngay sau khi vừa mới hút xong.

Núm vú mẹ ngắn và cách khắc phục để bé ti dễ dàngSử dụng dụng cụ kéo núm vú để giúp núm vú thêm dài hơn

– Thường xuyên hút sữa bằng máy hút sẽ giúp sữa nhiều hơn đồng thời giúp đầu ti được nhô ra nhiều hơn.

– Trong quá trình tắm các mẹ nên sử dụng hai ngón tay để vân vê, massage cho núm vú được dài ra.

– Nếu núm vú ngắn hẳn và bị tụt vào trong: Tiến hành phẫu thuật kéo núm vú bị tụt là hiệu quả nhất. Khi phẫu thuật, bác sỹ sẽ loại bỏ các mô xơ dính khiến núm vú bị ngắn, thực hiện đường cân ngang ở chân núm vú nhằm ngăn chặn núm vú bị tụt trở lại, sau cùng là đóng kín vết mổ bằng chỉ thẩm mỹ để hoàn tất quá trình.

Với những thông tin trên đây, hi vọng chị em có thể hiểu rõ hơn về núm vú mẹ ngắn và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Để được tư vấn cụ thể về tình trạng của mình, bạn có thể đến gặp bác sỹ để được thăm khám trực tiếp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN