Tổng hợp nguyên nhân gây ra răng hô và 2 giải pháp điều trị

0
287

Xác định chính xác nguyên nhân gây ra răng hô là căn cứ để chữa răng hô vẩu triệt để và tiết kiệm.

Nguyên nhân gây ra răng hô

– Răng hô do răng phát triển sai lệch:

Trong tình huống này, xương hàm phát triển hoàn toàn bình thường, tỷ lệ cân đối giữa hai hàm chuẩn. nhưng các răng lại mọc vênh chìa giúp cho răng vừa vẩu lại bị sai lệch khớp cắn. do đó, tác nhân khiến răng hô là vì sự phát triển sai lệch của răng.

Tổng hợp nguyên nhân gây ra răng hô và 2 giải pháp điều trị

– Răng hô do xương hàm:

bởi hàm thì có thể là hô hàm bên trên hoặc hàm dưới. Đó là khi mà 1 trong hai hàm có sự phát triển quá mạnh so với hàm kia gây ra sự mất cân đối giữa 2 hàm. Chính sự mất cân đối này sẽ dẫn tới tình hìnhhàm trên hoặc là hô ngược hay còn được gọi là móm. Như vậy, nguyên do gây nên răng bị hô trong trường hợp này là vì sự phát triển mất cân đối của xương hàm.

– Răng hô bởi cả xương và răng:

Đa số trường hợp căn nguyên răng hô là vì cả xương và răng. Tức là xương hàm vừa bị mất cân đối mà răng lại vừa phát triển lệch lạc.

Tổng hợp các cách điều trị răng hô cho từng cấp độ

– Niềng răng:

Nếu răng hô bởi răng thì buộc phải niềng răng để đẩy răng hô vào. Thông thường, khi hàm răng bị hô thì bác sỹ sẽ cho sử dụng loại hàm tháo lắp hoặc hàm cố định, tùy thuộc theo lệch lạc của răng mà sử dụng hợp lý. giải pháp niềng răng thường tốn nhiều thời gian và bạn cần phải đeo hàm để điều chỉnh dần dần. Thời gian cần thiết để hoàn thành, được tháo bỏ hàm chỉnh nha thường kéo dài từ 1 đến 3 năm.

Tổng hợp nguyên nhân gây ra răng hô và 2 giải pháp điều trị 1

– Phẫu thuật chỉnh hàm hô công nghệ 3D:

Phẫu thuật chỉnh hàm máy móc 3D là kỹ thuật cao nhất trong nghề y khoa tiên tiến, giúp khắc phục trường hợp hô một cách triệt để. Tùy theo cấp độ lệch của xương hàm của từng người mà bác sĩ sẽ yêu cầu phương pháp phẫu thuật phù hợp:

+ Nếu hàm trên thì xử lý hàm hô bằng cách: Nhổ 2 răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm bên trên, sau đó đẩy lùi hàm bên trên về sau cân xứng với hàm bên dưới.

+ Nếu hô hàm dưới thì xử lý hàm móm bằng cách: Cắt rời hàm dưới, bỏ bớt 1 đoạn theo tỷ lệ đo đạc từ trước sao cho cân xứng với hàm bên trên. Sau đó đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho khớp căn đúng thứ tự là răng hàm bên trên ở ngoài răng hàm bên dưới.

Tổng hợp nguyên nhân gây ra răng hô và 2 giải pháp điều trị 2

+ Nếu hô cả hai hàm thì xử lý bằng kỹ thuật: nhổ răng số bốn ở cả hàm trên và dưới. Sau đó, cắt rời xương tiền đình hàm bên trên và khung xương hàm bên dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân bằng.

+ Nếu hàm dưới hô quá dài và hàm trên móm vào quá sâu thì biện pháp khắc phục phải kết hợp cả hai kỹ thuật: Cắt xương tiền đình hàm bên trên tịnh tiến về trước và cắt bỏ bớt khung hàm bên dưới đẩy lùi về sau sao cho cân xứng cả 2 hàm. Ngược lại, hàm trên hô quá dài, hàm dưới móm vào quá sâu cũng áp dụng tịnh tiến hàm dưới và đẩy lùi hàm bên trên về sau.

+ Nếu hàm hô – móm cùng với đó sai khớp cắn do răng, thì bác sỹ sẽ chỉ định chỉnh nha ổn định trước sau đó mới thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN